ผิวของคุณเป็นแบบไหนกันนะ!!!

ใครๆก็อยากดูแลผิวให้ดี แต่สิ่งแรกเลยที่ต้องรู้คือรู้จักผิวของคุณเสียก่อน

ขั้นตอนแรกในการดูแลผิวแบบอายุรเวท คือการรู้จักประเภทผิวของคุณ

ประเภทผิวในทางอายุรเวทก็แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

วาตะ(Vata), ปิตตะ(Pitta) และ เสมหะ(Kapha หรือ คะฟา) ซึ่งในทางแพทย์แผนไทย เป็นสมุฎฐานของการเกิดโรค(มีกล่าวไว้ในหลายคัมภีร์ เช่น คัมภีร์สมุฏฐานวินิจัย ) 3 สมุฏฐานนี้เป็นหลักในการอธิบายโรคต่างๆได้ แต่นี่เป็นบทความแรกผมจะยังไม่ลงลึกถึงรายละเอียด เอาเป็นว่ามัน  เป็นหลักการทางอายุรเวทละกัน

โดยปกติแล้วชนิดของผิวแต่ละคนก็จะไม่เปลี่ยน จะเป็นสิ่งที่ติดตัวเราไป (ตามธาตุกำเนิด) แต่เป็นไปได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปประเภทผิวของคุณอาจเปลี่ยนไปเนื่องจากปัจจัยภายนอกเช่นสภาพอากาศอาหารและพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม “ความไม่สมดุล” ดังกล่าวควรนำมาพิจารณาในการเลือกนแนวทางในการดูแลผิวด้วย  อะ มาเริ่มกันเลย 3 ประเภทมีอะไรบ้าง

แบบแรกเลย คือ วาตะ จะมีลักษณะ แห้ง บาง และถ้าเอามือไปสัมผัสจะรู้สึกว่าค่อนข้างเย็น ผิวประเภทนี้จะมีโอกาสขาดน้ำได้ง่าย และเสี่ยงต่ออิทธิพลของสภาพอากาศที่แห้งและมีลมแรง 

แบบที่สอง คือ ปิตตะ ในองค์ประกอบของความเป็นปิตตะ จะมีธาตุไฟอยู่ด้วย ดังนั้น ผิวแบบ ปิตตะ จึงมีแนวโน้มที่จะมีสิวมากขึ้นความไวแสงความทนทานต่ออาหารร้อนน้อยลงและมีฤทธิ์ร้อนมากขึ้น ผิวของปิตตะ มักจะดูแดงก่ำและอบอุ่นเมื่อสัมผัส และ มีแนวโน้มที่จะเกิดฝ้า กระ และไฝ มากกว่าผิวประเภทอื่น ๆ 

แบบสุดท้าย คือเสมหะ(Kapha) ซึ่งองค์ประกอบจะเป็นน้ำและดิน ดังนั้นผิวของ เสมหะ(อ่านแล้วจะเริ่มแปลกหน่อยนะ เสมหะไม่ใช่น้ำลายนะครับ มันเป็นศัพท์เฉพาะ เดี่ยวจะงงว่าอะไรกัน ฉันมีผิวเป็นเสมหะเหรอเนี่ย) จึงมีคุณสมบัติของน้ำและดินทั้งหมด มักมีลักษณะผิวเป็นมันเยิ้มหนา และทนต่อแสงแดดได้มากกว่าประเภทอื่น เรียกว่าเป็นผิวประเภทอื่น สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกก็ว่าได้ 

แน่นอนว่า ก็ต้องมีคำถามว่า เอะ มันต้องเป็นแค่ 3 แบบนี้เท่านั้นเหรอ ผสมกันได้มะ

คำตอบคือ มีครับ ผิวแบบผสม ก็คือเอาสามแบบแรกมาผสมกัน ก็จะเป็น

วาตะ-ปิตตะ  – ผิวที่แห้งและแพ้ง่าย 

เสมหะ-ปิตตะ – ผิวมันและแพ้ง่าย 

วาตะ-เสมหะ  – ผิวหนังที่แห้งโดยทั่วไปและมีความมันบางส่วน 

แนวทางอายุรเวทในการดูแลผิวผสมคำนึงถึงปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและฤดูกาล ตัวอย่างเช่นคนที่มีผิว วาตะ-ปิตตะ จะปฏิบัติตามคำแนะนำสำหรับผิว ปิตตะ ในฤดูร้อน และผิว วาตะ ในฤดูหนาว ส่วนประเภท เสมหะ-ปิตตะ จะปฏิบัติตามคำแนะนำของ ปิตตะ ในฤดูร้อนและคำแนะนำของ เสมหะ 

ถึงแม้ว่าบทความดีจะเกี่ยวกับผิว แต่มันสามารถประยุกต์ใช้กับสภาพรวมก่อนร่างกายได้ ก็เพราะการวิเคราะห์ในทางอายุรเวทมันเป็นแบบองค์รวมไงครับ จึงเอาไปใช้ได้หมด

ในตอนหน้า จะมาเล่าถึงการดูแลผิวแต่ละแบบว่าดูแลแตกต่างกันอย่างไร

กด like กด Share เป็นกำลังใจด้วยนะครับ

เรียบเรียงโดย กัมพล วิเชียรโหตุ ทีมพัฒนาและวิจัย Firste Thaiherb

อ้างอิง: 1. https://www.mapi.com/ayurvedic-knowledge/skin-care/ayurvedic-skin-types.html

2. คัมภีร์สมุฏฐานวินิจฉัย